NGUYÊN NHÂN SỐC KHIẾN KHUÔN MẶT CHIA 2 NỬA KHÁC BIỆT

 

Ông ấy tên là Bill McElligott.

Khi đứa cháu của ông cứ liên tục hỏi, tại sau hai bên khuôn mặt của ông lại khác nhau, một bên nhăn nheo, gồ ghề còn một bên thì không. Mặt dù đã nhận thấy làn da của mình thay đổi từ 15 năm trước, nhưng đến thời điểm này ông mới quyết định đến bác sĩ da liễu.

tac hai cua tia uv

Các bác sĩ vô cùng bất ngờ trước tình trạng của ông. Họ kiểm tra và cho biết kết quả, vùng da nhăn nheo bị dày sừng với những lằn gợn rõ rệt, thoái hóa mô liên kết, phù hợp với triệu chứng của bệnh lão hóa do bức xạ, có tên khoa học là Dermatoheliosis. 

Bên phần da bình thường có độ tuổi là 66, phù hợp với tuổi thật của ông. Trong khi bên phần da nhăn nheo có độ tuổi là 86, nghĩa là da bị lão hóa trước 20 năm so với tuổi thật.

NGUYÊN NHÂN ÍT NGƯỜI NGỜ TỚI

Theo nghiên cứu, nguyên nhân gây nên tình trạng của ông McElligott là do trong suốt 28 năm làm nghề lái xe, một bên khuôn mặt của ông đã bị tác động bởi ánh nắng mặt trời.

Ông cho biết ông làm nghề lái xe tải giao sữa cho các cửa hàng ở Chicago, Mỹ trong 28 năm. Mỗi ngày ông đều lái xe theo một lộ trình cố định suốt 9 tiếng, từ sáng sớm cho đến 3 giờ chiều. Do đó một bên khuôn mặt thường xuyên bị "phơi" dưới bức xạ mặt trời, chịu sự tác động trực tiếp của tia UVA và UVB.

Đáng lưu ý là tia UVA có thể xuyên qua cửa kính, thâm nhập vào tận lớp hạ bì (nơi tập trung nhiều sợi collagen, elastin, hyaluronic acid) gây nên tình trạng lão hóa da sớm.

tac hai cua tia uv 2

GIẢI PHÁP NGĂN NGỪA TIA UVA & UVB

Qua câu chuyên trên ta có thể thấy rõ sức "tàn phá" ghê gớm của ánh nắng mặt trời lên làn da. Maria Galland khuyên bạn nên chú ý hơn đến việc chống nắng, bảo vệ da trước bức xạ mặt trời.

1. Thoa kem chống nắng mỗi khi ra đường. Lựa chọn loại kem có chỉ số SPF 30+ trở lên và chỉ số PA++ trở lên để có thể chống lại cả 2 tia UVA và UVB.

Chỉ số SPF cho biết khả năng chống tia UVB - nguyên nhân gây sạm da, cháy nắng.

Còn chỉ số PA cho biết khả năng chống tia UVA - nguyên nhân gây nếp nhăn và các đốm sắc tố. Một số sản phẩm không ghi chỉ số PA trên nhãn, thay vào đó ghi là UVA, hoặc UVA/UVB thì đều có nghĩa chống được tia UVA.

Nhớ thoa kem chống nắng cho cả vùng cổ nhé các bạn, và thoa lại sau 2 tiếng nếu bạn ra nhiều mồ hôi.

tac hai cua tia uv 3

2. Kể cả khi ngồi văn phòng, bạn vẫn nên thoa kem chống nắng để tránh các tia bức xạ từ màn hình máy tính, hoặc ánh nắng chiếu qua cửa kính.

3. Sử dụng các phụ kiện chống nắng như nón rộng vành, khẩu trang, kính râm và áo khoác, quần áo vải dày khi đi ngoài trời nắng.

Bên cạnh chống nắng, các bạn cũng nên chú ý dưỡng ẩm và bổ sung dinh dưỡng cho da, để sở hữu làn da khỏe và có sức đề kháng tốt trước tia UV nhé!

Liên hệ Maria Galland Việt Nam để được tư vấn chăm sóc da và lựa chọn sản phẩm phù hợp.